Nên thuê Hosting/VPS cho Website tại Việt Nam hay nước ngoài ?

Bạn đang thuê hosting, VPS ở Việt Nam và muốn chuyển đi nước ngoài? Bạn mới xây dựng Website và lo lắng không biết nên đặt Website của mình ở đâu, đặt ở Việt Nam hay chuyển nó ra nước ngoài… có rất nhiều lý do, nhưng hôm nay adsweb muốn nói cho các bạn biết câu trả lời dựa vào kinh nghiệm thực tế của mình.

Thuê Hosting ở Việt Nam hay nước ngoài

1. Những lý do bạn lo lắng nhà cung cấp tại Việt Nam

1, Hosting, VPS hoạt động không ổn định: Đây là lý do rất nhiều bạn đưa ra, ở các nhà cung cấp ở Việt Nam, một số nơi adsweb phải công nhận là có những lý do cực kỳ chuối như Datacenter mất mạng. Hệ thống bảo trì lỗi đột xuất vì một lý do gì đó… adsweb đảm bảo với bạn không thể có nhà cung cấp nào đảm bảo Website bạn vận hành ổn định 100% ở mọi thời điểm. Tầm 99% là tốt lắm rồi (tức là 1 năm thì tổng thời gian chết của Website của bạn khoảng 2 ngày), tất cả các công ty cung cấp Hosting, VPS đạt được điểm này theo mình là OK hết. Nếu Server hoạt động ko ổn định, tổng thời gian để Website của bạn chết trong 1 năm quá 2 ngày tức là không đúng cam kết, bạn nên chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên chúng ta phải hiểu rõ lý do vì sao website của bạn bị lỗi. Nếu đó là do bản thân Web của bạn như nó có lỗi về code, lưu lượng truy cập quá tải… thì lỗi là của bạn, đừng đổ thừa cho nhà cung cấp.

Bạn nhớ là, họ chỉ cho bạn thuê không gian đặt Website chứ không phải thiết kế, bảo trì hay theo dõi vận hành website của bạn. adsweb thấy nhiều bạn rất vô lý, chạy website lỗi code tạo ra thật nhiều lỗi dẫn tới đầy cả không gian lưu trữ vậy mà cứ mở miệng là nhà cung cấp thế này thế khác :(.

2, Hỗ trợ chậm chễ và kém: Mỗi đơn vị cung cấp Hosting, VPS đều cam kết thời gian hỗ trợ khác nhau. Nếu họ chậm hơn thời gian cam kết thì là họ sai. Hiện tại thì adsweb thấy còn đỡ, thông thường thì 1 ticket gửi đi cần khoảng 30 phút để nhận được sự phản hổi, để giải quyết vấn đề thì mỗi nơi có thời gian khác nhau nhưng không quá 24h (chậm nhất là 48h)

Những nhà cung cấp nào mà trả lời quá chậm thì bạn nên chuyển qua đơn vị khác. Ở Việt Nam thì nhiều đơn vị hỗ trợ rất tốt và họ cam kết phản hồi trong 15 phút (24/7) còn nhanh hơn cả nước ngoài. Yêu cầu của bạn gửi đi cho kỹ thuật bạn cũng phải hiểu rõ, cái nào thuộc về Hosting, cái nào thuộc về cậu code web. Code web lỗi thì đừng gửi cho bên thuê Host, VPS yêu cầu họ sửa.

3, Tự ý khai thác, lấy dữ liệu của khách hàng: adsweb đã được nghe một số bạn bè phàn nàn về vấn đề này, cả công ty bé, lớn adsweb đều có nghe. Cái này cũng rất khó bởi server thì người ta setup, config, gửi yêu cầu hỗ trợ thì phải gửi thông tin cho kỹ thuật thì họ mới kiểm tra được. Vấn đề thì với các cty lớn và dữ liệu quan trọng thì cần lo, thường thì các website thường thì theo mình cũng không nên khắt khe và lo lắng việc này. Bởi kể cả bạn thuê 1 ai đó về phụ trách, bạn có chắc chắn 100% người đó không mang dữ liệu của bạn đi hay không?

4, Chi phí đắt đỏ adsweb  đánh giá điểm này thì VPS, Host ở Việt Nam có phần đắt hơn các công ty nước ngoài. Nhưng mức chênh lệch thấp. Update 24/3/2021: Mình không còn thấy ở Việt Nam đắt nữa, mà rẻ hơn. Với chi phí cho mỗi website bạn bỏ ra chỉ từ 50k đến 90k mỗi tháng, khi nhiều web thì có thể dùng các gói chưa nhiều website trong một tài khoản, tính ra chúng cũng rất rẻ chỉ khoảng 50k/1 website/ 1 tháng hoặc thấp hơn.

Khi nào bạn nên đặt Website tại Hosting, VPS tại Việt Nam

Những bạn mới làm Website, mới tìm hiểu về Web. Tú khuyên các bạn hãy đặt ở Việt Nam, bởi mức chi phí chênh lệch không cao, bạn nhận được sự hỗ trợ tốt và nhiệt tình hơn (thực sự nếu họ làm ko tốt thì còn “chửi” được :D). Mình đã dùng rất nhiều nhà cung cấp, thì nhận thấy các kỹ thuật ở Việt Nam mình các anh (chị) đều tốt và rất nhiệt tình. Cùng 1 vấn đề nhưng ở nước ngoài không có trong điều khoản thì còn lâu họ mới giải quyết, còn ở Việt Nam hầu hết các bạn ấy đều muốn hỗ trợ khách hàng.

Cá mập cắn đứt cáp là đặc sản của Việt Nam

Hạ tầng mạng ở Việt Nam là kém hơn nhiều so với nước ngoài, đây là vấn đề chung rồi. Vì đơn giản là mấy bác nước ngoài đều lớn và có tiềm lực hơn. Cơ sở hạ tầng đất nước của họ cũng phát triển hơn nên từ đường truyền của trung tâm dữ liệu tới hạ tầng mạng của người dùng cuối đều tốt. Nhưng thực tế sử dụng web thì cũng không khác biệt gì đáng phải bàn. Mạng quốc tế Việt Nam rất yếu (đặc biệt là khi cá mập cắn đứt cáp), nhưng nếu bạn đặt ở nhà cung cấp trong nước thì băng thông nội địa đảm bảo hơn. Với những Website có dữ liệu quan trọng để đảm bảo dữ liệu không ra bên ngoài thì công ty nên thuê máy chủ riêng và có người phụ trách riêng. Còn lại chả tin cty nào cam kết cả . Còn nếu tiếc tiền thì chuyển dữ liệu ra các máy chủ nước ngoài thì khả năng bị đánh cắp bởi nhà cung cấp thấp hơn thôi. Dữ liệu là cái sống còn, phải có nhiều phương án dự phòng, sao lưu phải nhiều bản và khác trung tâm giữ liệu.

Với những nhà cung cấp có những lý do như sau thì hết hợp đồng chuyển ngay và luôn

  • Ngừng hoạt động vì lý do mất mạng, mất điện. Vậy, Hệ thống dự phòng đâu?
  • Bảo trì đột suất nhiều lần trong 1 thời gian ngắn.
  • Làm mất dữ liệu khách hàng (cái này ít vì giờ mọi thứ đã lên cloud)
  • Server hoạt động không ổn định, tốc độ kết nối máy chủ chậm, tổng thời gian trong 1 năm website chết quá 2 ngày.
  • Hỗ trợ yêu cầu liên quan đến máy chủ quá 24h ko giải quyết.
  • Thái độ nhân viên support, kinh doanh không tôn trọng khách hàng.

SEO đặt Server ở Việt Nam tốt hay nước ngoài tốt

Khẳng định với bạn 100% là chúng không ảnh hưởng gì, đặt ở đâu cũng được.

Ở Việt Nam đơn vị nào cung cấp Hosting uy tín và chất lượng: adsweb đã dùng rất nhiều nhà cung cấp và phải chuyển đi vì họ tệ quá (xin ko đưa tên), hiện tại mình vẫn đang sử dụng tại nhà cung cấp tại Việt Nam mình đánh giá rất uy tín vì dùng hơn 2 năm rồi vẫn cảm thấy hài lòng.

Ở nước ngoài thì dùng Hosting, VPS của đơn vị nào tốt. Những Website dự án quan trọng của mình đều đặt ở nước ngoài . Lý do chủ yếu là vì mình có thể tự quản trị được Server, và mình sử dụng nhiều cũng như có những cái tính năng mở rộng bên ngoài nên mình thích dùng VPS nước ngoài hơn.