Cài đặt Google Analytics cho Website

Google Analytics không chỉ đo lường và phân tích lưu lượng truy cập giúp bạn. Mà còn giúp bạn có thể đo lường được số lượng người dùng, tìm kiếm một từ khóa nào đó trên Website của bạn. Đã bao giờ bạn tự hỏi, người dùng họ đang tìm gì trên Website của bạn?

Nếu họ không thể tìm thấy thứ mà họ cần, họ sẽ dùng tính năng tìm kiếm. F

Tính năng tìm kiếm giúp bạn xác định nội dung bạn cần hướng tới, vì sao người dùng lại tìm kiếm từ khóa đó mặc dù bạn đã sắp xếp và hiển thị chúng, hoặc tính năng tìm kiếm của bạn đã tốt chưa? Khi người dùng gõ từ khóa họ tìm vào, họ có tìm được thứ họ cần hay không?….

Tác dụng của tính năng tìm kiếm trên mỗi Website

Hãy tưởng tượng nếu không có Google bạn sẽ tìm kiếm như thế nào? Trong một Website có hàng trăm, hàng ngàn bài viết, tìm kiếm là cách nhanh nhất để người dùng tìm thấy nội dung họ cần.

Tại sao tôi cần quan tâm tới việc người dùng sử dụng tính năng tìm kiếm ?

Vậy khi nào bạn tìm kiếm? Có đúng là khi bạn có nhu cầu bạn mới tìm kiếm ?. Từ khóa người dùng tìm kiếm cho bạn biết rằng họ đang quan tâm tới chủ đề, sản phẩm nào trên Website của bạn.

Từ đó bạn biết bạn cần phải tối ưu và chú ý tối ưu và kiểm tra nội dung nào. Ngoài ra nó còn cho bạn biết rằng ô tìm kiếm của bạn có tốt hay không? Chính bạn cũng phải check lại các từ khóa người dùng tìm để biết liệu thuật toán xử lý của website có trả về đúng nội dung phù hợp nhất trên Website của mình hay không ? Như vậy là tính năng tìm kiếm là rất cần thiết, đặc biệt với Website thương mại điện tử có lượng sản phẩm lớn.

Những Website nào thì có thể làm theo hướng dẫn này ?

Trước khi bắt đầu, bạn cần lưu ý rằng. Google analytics chỉ có thể thu được dữ liệu với những Website xây dựng phần tìm kiếm theo cấu trúc dạng tham số ?ten-tham-so= VD:

  • /?s=x%C3%A2y+d%E1%BB%B1ng+website : Tên tham số là s
  • https://thanhtrungmobile.vn/tim-kiem?keyword=pin+iphone+7 : Tên tham số là keyword

Với những Website có dạng khác VD: domain/tim-kiem/tu-khoa-tim-kiem.html thì không thể đo lường bằng cách này, bạn phải tìm giải pháp khác.

Cùng bắt tay vào làm thôi. Còn nếu bạn tự code thì bảo anh Code hãy tối ưu cho bạn. Nếu tính năng tìm kiếm của bạn không tốt, tại sao bạn không sử dụng tính năng tìm kiếm của Google. Trong bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn tích hợp tìm kiếm Google CSE  https://programmablesearchengine.google.com/controlpanel/all với bất kỳ Website nào, cho mọi nền tảng, mọi mã nguồn.

Hướng dẫn cấu hình Google Analytics để thống kê truy vấn của người dùng trong ô tìm kiếm.

Bước 1: Truy cập vào Website Google Analtics

Bước 2: Nhấn vào Tab Quản Trị (nằm phía trên cùng), lựa chọn Website cần theo dõi

Đo lường truy vấn của người dùng sử dụng tính năng tìm kiếm

Bước 3: Bật tính năng theo dõi tìm kiếm, và điền tham số truy vấn

Bật tính năng theo dõi tìm kiếm.

Bước 4: Hãy quay trở lạ trang Web của bạn, thử tìm kiếm với các truy vấn khác nhau. Bước 5: Để xem danh sách các truy vấn bạn quay trở lại danh sách trang Web, nhấn tiếp vào Hành Vi -> Tìm kiếm Trang Web -> Truy vấn tìm kiếm

Xem danh sách từ tìm kiếm

Kết quả mình có được.

Cụm từ tìm kiếm trên trang Web của tôi.

Để xem chi tiết, thói quen và hành vi của người dùng tìm kiếm với các cụm từ này, hãy nhấn vào từ khóa đó. Đây là một cách làm đơn giản, mà bạn cũng không cần phải yêu cầu Code phải làm thêm các bộ thống kê cho bạn, hơn nữa Google Analytics cung cấp rất nhiều các công cụ phân tích, như tỷ lệ thoát của người tìm kiếm, thời gian trung bình, trang đích họ xem.

Thậm chí tính đến thời điểm hiện tại, Adsweb còn có thể xem được người dùng bấm những liên kết nào trong nội dung của bạn.