Các bước xây dựng bộ từ khóa tiêu chuẩn cho chiến dịch SEO

Trong quy trình SEO chuyên nghiệp thì nghiên cứu từ khóa là bước quan trọng nhất, bởi nó xác định mục tiêu và quyết định chiến lược SEO của bạn. Mọi thứ sẽ thay đổi khi mục tiêu của bạn thay đổi, xác định mục tiêu là việc quan trọng nhất trong kế hoạch SEO của mình.

Việc xây dựng bộ từ khóa phải giúp bạn trả lời các câu hỏi sau

  • Câu trúc Website của tôi như thế nào là phù hợp.
  • Nhu cầu, lĩnh vực SEO như thế nào? (Nhiều hay ít).
  • Tôi cần SEO bao nhiêu từ, viết bài nhiêu bài, tối ưu bao nhiêu bài.
  • Từ nào nên seo trước, từ nào SEO sau.

Để giúp các bạn đơn giản hơn trong việc xây dựng bộ từ khóa, Adsweb chia sẻ cách để bạn lên một bộ từ khóa cho mảng, lĩnh vực của bạn. Để cho tài liệu này nó trở nên dễ hiểu hơn thì Tú đi vào chi tiết cách lên một bộ từ khóa về sản phẩm, dịch vụ (nhóm từ khóa có tỷ lệ bán hàng cao nhất).

Công cụ bạn cần nắm vững.

  • Google Keywords planner
  • Keyword Tool

Bước 1: Bạn liệt kê những từ khóa chính, ngắn nhất và liên quan trực tiếp tới sản phẩm (Thường nó là tên sản phẩm) VD: Adsweb muốn bán iPhone 6 thì tên sản phẩm là “iPhone 6” Bước 2: Truy cập công cụ KeyworTool.io và nhập từ khóa chính vào đây.

Nhập từ khóa chính (thường là tên sản phẩm)

Như trong ví dụ này thì Adsweb thu được 689 từ khóa về iPhone 6.  Adsweb nhấn Copy Alll để sao chép tất cả 689 từ khóa này và lưu ra file .Text.

Bước 3: Bạn lọc và bỏ đi các từ khóa không liên quan VD: Từ khóa “iphone 6 the gioi di dong” từ này thì khách hàng muốn mua hàng ở Thế Giới Di Động, đây là từ khóa dạng thương hiệu. Không thể seo các từ khóa này và tỷ lệ chuyển đổi thấp vì thế Tú bỏ nó ra. Bằng cách lọc thủ công này, từ 689 từ khóa bạn sẽ giảm đi một lượng từ khóa tương đối lớn, thường chiếm 30% số lượng từ khóa. VD bỏ đi 30% từ khóa không liên quan, Adsweb còn 482 từ khóa cần SEO về iPhone 6.

Bước 4: Bạn Copy tất cả từ khóa này và cho vào Google Keywords Planner để lấy số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng.

Kiểm tra nhu cầu tìm kiếm của iPhone 6 mỗi tháng

Bạn nhấn vào nút Tải Xuống để tải về file Excel danh sách từ khóa bạn vừa kiểm tra. Lưu ý:

  • Google Keywords Planner cho phép bạn kiểm tra 200 từ khóa / 1 lần. (Ở trên Tú có 482 từ khóa) vì thế Tú phải lặp lại thao tác này 3 lần.
  • Chú ý phần nhắm mục tiêu, với iPhone 6 nếu Adsweb để tất cả vị trí thì nó sẽ bao gồm cả người dùng trên toàn thế giới, vì thế Adsweb phải chọn là Việt Nam.

Bước 5: Loại bỏ các cột không cần thiết, chỉ giữ lại Từ khóa và số lượt tìm kiếm hàng tháng.

Tải xuống danh sách từ khóa và nhu cầu tìm kiếm về iPhone 6
Tải xuống danh sách từ khóa và nhu cầu tìm kiếm về iPhone 6

Bước 6: Bạn tạo thêm 1 cột là Từ khóa phụ nằm giữa Keyword (từ khóa) và Avg. monthly Searches (tìm kiếm trung bình). Bây giờ việc quan trọng là bạn phải sắp xếp các từ khóa này, chọn từ khóa nào là chính, từ khóa nào là phụ. Lưu ý: Từ khóa chính thường là từ khóa ngắn, có lượt tìm kiếm cao nhất. (Nếu từ khóa chính là A, thì từ khóa phụ là AB hoặc BA) VD: Từ khóa chính iPhone 6 từ khóa phụ có thể là iPhone 6 Lock, hoặc Điện thoại iPhone 6

Lập bảng kế hoạch từ khóa
Lập bảng kế hoạch từ khóa

Bước 7: Bạn bổ xung thêm cho Adsweb cột intitle và KEI

  • Intitle: để xác định độ cạnh tranh của từ khóa
  • KEI để xác định hiệu quả của từ khóa (từ nào nên SEO trước, từ nào nên SEO sau)

Vậy là hoàn tất.