5 Kinh nghiệm chọn mua Hosting, VPS quốc tế sử dụng tại Việt Nam

Rất nhiều bạn hỏi mình về sử dụng Hosting, VPS, Server nước ngoài cho Website đặt tại Việt Nam ở đâu tốt. Phần lớn các bạn hỏi điều này vì ít nhiều lo lắng hoặc đã có trải nghiệm không tốt khi đặt hosting ở Việt Nam. Cũng bởi vậy mà mong muốn đặt dữ liệu chuyên ra nước ngoài.

Chọn VPS, Hosting nước ngoài tốt nhất cho Website Việt Nam

1. Lựa chọn nơi đặt Server gần Việt Nam.

Vấn đề chính ảnh hưởng tới phát triển web là trải nghiệm người dùng. Trong những yếu tố mà người dùng đánh giá quan trọng nhất là tốc độ. Qua thời gian sử dụng tại Vultr và Linode, Walble… thì mình đánh giá Singapore, Hồng Kông, Tokyo là những địa điểm bạn nên lựa chọn nhất.

VD như Vultr thì không hỗ trợ Singapore thì adsweb đặt tại Tokyo. Nếu không có 3 địa điểm trên thì cân nhắc chuyển nhà cung cấp đi thôi.

2. Lựa chọn máy chủ sử dụng ổ đĩa SSD

SSD cho tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn rất nhiều lần so với ổ cứng thông thường. Nếu nhà cung cấp nào không sử dụng ổ cứng SSD thì cạch mặt ngay và luôn.

Theo adsweb tìm hiểu thì hiện tại ở Việt Nam mình trong năm 2016 thì hầu hết cũng đã chuyển hết sang ổ cứng SSD rồi nhé.

3. Chỉ sử dụng VPS, Hosting chạy Cloud

Bạn có lo lắng mất dữ liệu không? Ai cũng sẽ trả lời là có. Data là thứ quan trọng nhất trên Internet. Nếu máy chủ của bạn sử dụng Cloud thì dữ liệu sẽ được đảm bảo an toàn (gần như tuyệt đối 100%) mà không lo mất dữ liệu hay website gặp sự cố về phần cứng. Đặt ở 3 chỗ trên cũng khỏi lo cá mập cắn đứt cáp nhé.

Chỉ sử dụng VPS, hosting nền tảng Cloud
Chỉ sử dụng VPS, hosting nền tảng Cloud

Bản thân mình trước đây cũng thuê 1 Server ở Đức, mặc dù đã cắm 2 cái ổ cứng (1 ổ chạy, 1 ổ dự phòng) nhưng lúc đen thì nó vẫn cháy ổ cứng vật lý như thường, và may mắn vẫn cứu được dữ liệu (nhưng mất  50 Euro chỉ để khởi động được nó lên).

4. Lựa chọn đơn vị tính tiền theo giờ và TEST

Hiện tại thì trên thế giới hầu như mọi nơi họ đều cho phép tính tiền theo giờ (Thay vì trả tiền theo tháng hoặc dùng thử mấy ngày ở Việt Nam). Cá nhân mình rất thích hình thức này. Bạn có thể test và trải nghiệm, cài cắm đủ thứ bạn muốn mà không lo lắng tốn tiền. Adsweb không tin quảng cáo, không có gì bằng việc sử dụng thử và thấy nó tốt hay không.

5. Hãy xem review và feedback của những người dùng trước đó.

Không có nhà cung cấp nào dù là Việt Nam hay quốc tế hay bất kỳ thứ gì trên đời này hoàn hảo cả. Từ Công ty lớn đến bé thì đều sẽ có vấn đề, quan trọng là cách họ xử lý vấn đề đó ra sao. Bạn nên tìm kiếm thêm thông tin đánh giá của người sử dụng trên Google để xem nhà cung cấp hosting, vps nước ngoài đó có được đánh giá tốt hay không. Và nếu không tốt thì họ đã xử lý các vấn đề đó ra sao.

Nên chú ý thời gian post bài trải nghiệm đánh giá đó. Bởi một công ty A thời gian trước làm tốt nhưng giờ làm không tốt và ngược lại. Và cũng đừng quy chụp họ khi chưa đánh giá và kiểm chứng.

Thuê VPS quốc tế ở đâu tốt nhất

Adsweb đã sử dụng 2 nhà cung cấp dưới đây gần 2 năm và mình hoàn toàn hài lòng với họ (trong 2 năm đó cũng khá nhiều sự cố do cả chủ quan và khách quan, nhưng họ vẫn giữ đúng cam kết, đảm bảo ổn định 99%).

1. Linode

Bắt đầu hoạt động từ 2003 và hiện tại là nhà cung cấp nổi tiếng nhất thế giới. Cả 5 điểm đánh giá trên của adsweb khi chọn Lingo đều đáp ứng tốt thậm chí là vượt trội.

Linode – VPS tốt nhất bạn nên dùng cho Website ở Việt Nam

2. Digital Ocean

Adsweb cũng đã sử dụng dịch vụ của DO từ những ngày đầu tới giờ. DO với hạ tâng rất mạnh và hiện họ còn phát triển một số dịch vụ khác như Object Storage, Networking, thậm chí làm cả Monitoing… Giá cũng rất dễ chịu giống như Linode. VPS 1GB RAM có giá 5 USD/ tháng. 2 GB Ram có giá 10 USD/tháng.

Về dịch vụ VPS thì rất đáng dùng, đặc biệt nếu bạn cần lưu trữ khủng dữ liệu như media trên Website thì Object Storage thật sự quá rẻ. 5 USD cho 250GB lưu trữ mỗi tháng.

Digital Ocean

3. Vultr

Vultr có một gói là High Frequency Compute giá cao hơn gói thường 20%, nhưng sử dụng ổ cứng NVME nên tốc độ cực chất luôn. VPS này cũng chỉ khoảng 6 USD, mình cũng đang dùng cho 1 số web, phải nói cũng đáng để đưa vào gợi ý các nhà cung cấp dịch vụ quốc tế đỉnh.

Adsweb thì không phải chuyên về Server vì mình chỉ tìm hiểu đủ nhu cầu dùng thôi, nhưng nếu có vấn đề Adsweb có thể giúp được. Bạn cứ comment xuống bên dưới nếu cần.